Tìm hiểu về phương pháp massage bấm huyệt trị nấc

Tình trạng nấc chính là hiện tượng khí nghịch lên và thường sẽ phát ra âm thanh ngắn và mau. Tình trạng này thường không thể tự chủ được và sẽ gây ra sự khó chịu cho người bị nấc. Hiện tượng này sau một thời gian sẽ hết nhưng cũng có trường hợp nấc kéo dài sẽ gây bất tiện cho sinh hoạt hàng ngày. Có nhiều người đã sử dụng massage bấm huyệt để chấm dứt tình trạng này. Trong bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về phương pháp massage bấm huyệt trị nấc. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé

Nấc là tình trạng thường thấy và xuất hiện do nhiều lý do khác nhau
Nấc là tình trạng thường thấy và xuất hiện do nhiều lý do khác nhau

Nguyên nhân và triệu chứng nhận biết hiện tượng nấc

Nguyên nhân hiện tượng nấc

Yếu tố dẫn đến bị nấc chính là sự co giật có tính kịch phát của cơ hoành và nguyên nhân chủ yếu dẫn đến là do:

– Ăn quá nhanh hoặc ăn quá nhiều 

– Bỗng dưng bị hít phải khí lạnh

– Do ruột bị kích thích

– Sự xáo trộn về tâm lý cũng có thể dẫn đến hiện tượng bị nấc.

– Ở những người cao tuổi có thể trạng gầy ốm thì việc nấc thường xuyên sẽ xảy ra.

– Người bị bệnh nặng hoặc bệnh mãn tính

–  Một số trường hợp sau khi phẫu thuật…

Một số triệu chứng nhận biết nấc:

Xuất hiện liên tiếp tình trạng bị ngưng thở đột ngột.

Trong cổ họng sẽ phát ra những âm thanh giống như ho.

Cách massage bấm huyệt trị nấc

Thực hiện xoa bụng

Với phương pháp này thì bệnh ở tư thế nằm ngửa 2 chân co lại và người thực hiện massage xoa bóp sẽ đứng bên, sau đó sử dụng 2 bàn tay xoa quanh rốn theo chiều kim đồng hồ, với điểm bắt đầu từ hố chậu phải

Hãy thực hiện động tác xoa lặp lại nhiều lần trong vòng 5 phút. Và cần đảm bảo nhẹ nhàng êm ái trong khi massage để lực có thể tác dụng trực tiếp với độ sâu thích hợp. Với phương pháp massage này thì người bị nấc hoàn toàn có thể tự làm được.

Xoa bụng là một trong những cách đơn giản và dễ dàng nhất để cải thiện tình trạng nấc mà có thể tự làm tại nhà
Xoa bụng là một trong những cách đơn giản và dễ dàng nhất để cải thiện tình trạng nấc mà có thể tự làm tại nhà

Ấn và bóp vùng lưng

Người bệnh sẽ nằm sấp và người thực hiện massage sẽ đứng bên cạnh và sử dụng 2 bàn tay luân phiên thực hiện động tác ấn và bóp dọc kinh Bàng Quang, theo chiều từ trên xuống dưới lưng. Thực hiện động tác ấn và xoa bóp liên tục lặp lại trong 3 phút.

Điểm huyệt Khuyết bồn

Người bệnh ở tư thế ngồi còn người massage đứng bên cạnh, sử dụng ngón tay cái hoặc ngón tay giữa để điểm huyệt Khuyết bồn có vị trí ở giữa hố trên xương đòn gánh, vị trí cách đường giữa trước 4 thốn về phía ngoài.

Thực hiện bấm huyệt này trong khoảng 30 giây, sao cho người bị nấc có cảm giác tê lan đến ngực.

Điểm huyệt Nội quan

Huyệt Nội Quan có vị trí ở mặt trước cẳng tay, cách rãnh cổ tay về phía giữa 2 gân cơ. Với huyệt này thì người bệnh ngồi còn người thực hiện massage xoa bóp sử dụng 2 đầu ngón tay cái để điểm huyệt. Và sẽ thực hiện điểm huyệt trong 1 phút để tạo cảm giác đau và căng.

Hướng dẫn cách tự trị liệu hiện tượng nấc

Bạn có thể tự thực hiện bấm huyệt để giảm triệu chứng như sau:

Điểm huyệt Thiên tông: Ở tư thế ngồi và sử dụng ngón tay giữa bên phải để điểm huyệt Thiên tông. Huyệt này thì ở vị trí giữa hố dưới gai xương bả vai bên trái. Thực hiện trong 30 giây và thực hiện ngược lại với huyệt Thiên Tông bên phải.

Điểm huyệt Thái xung: Bạn hãy ở tư thế ngồi và gác bàn chân phải lên đùi trái, sau đó dùng tay phải giữ chân phải để tạo được độ căng. Tiếp theo sau đó hãy sử dụng đầu ngón tay cái của tay trái điểm lên huyệt Thái xung có vị trí trên lưng bàn chân, ở chỗ lõm cách khớp thứ nhất và thứ hai về phía trước. Thực hiện bấm huyệt trong vòng 30s và làm ngược lại với chân bên kia.

Thực hiện xoa bụng: bạn hãy nằm ngửa, co chân lại đồng thời đặt lòng bàn tay phải lên hố chậu phải của bụng. Thực hiện bằng cách ép bàn tay trái lên phía lưng của bàn tay phải, xoa quanh rốn theo chiều kim đồng hồ. Lặp lại động tác này nhiều lần trong 3 phút.

Hướng dẫn quy trình xoa bóp huyệt cho người bị nấc

Chỉ định và chống chỉ định với việc xoa bóp bấm huyệt

– Xoa bóp bấm huyệt được chỉ định sử dụng cho những trường hợp bị nấc cơ năng.

– Chống chỉ định trong trường hợp: người đang mắc bệnh hoặc chảy máu; những người bệnh đang bị bệnh truyền nhiễm cấp tính hoặc những người bệnh trong trạng thái cơ thể suy kiệt.

Các bước chuẩn bị

– Người thực hiện massage xoa bóp, bấm huyệt nên là các y bác sĩ hoặc các kỹ thuật viên đã được đào tạo chuyên ngành y học cổ truyền và được cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh theo quy định của pháp luật.

– Phương tiện cho massage xoa bóp bấm huyệt: giường xoa bóp bấm huyệt, massage chuyên dụng; Gối, ga trải giường và cồn sát trùng.

– Người bệnh cần nắm rõ quy trình, vị trí các huyệt được bấm và đồng ý bấm huyệt. Có thể nằm ngửa hoặc nằm sấp tùy thuộc vào vị trí massage bấm huyệt.

Tiến hành xoa bóp bấm huyệt

– Kỹ thuật bấm huyệt: Người bệnh nằm ngửa và người thực hiện massage xoa bóp sẽ xoa, miết tại vùng cổ, ngực của người bệnh sau đó sẽ thực hiện kỹ thuật xoa vùng bụng theo chiều kim đồng hồ.

– Thực hiện ấn các huyệt: Thiên đột; Khí xa; Cự khuyết thì người bệnh sẽ nằm sấp và kỹ thuật viên sẽ thực hiện xoa, day ở vùng lưng và ấn huyệt Cách du.

Tiến hành xoa bóp bấm huyệt không chỉ giúp giảm bớt việc bị nấc mà còn giảm bớt đau nhức trên cơ thể
Tiến hành xoa bóp bấm huyệt không chỉ giúp giảm bớt việc bị nấc mà còn giảm bớt đau nhức trên cơ thể

– Liệu trình điều trị xoa bóp bấm huyệt: Trong thời gian 30 phút và nên thực hiện mỗi ngày một lần. Tùy theo trình trạng cụ thể của từng bệnh nhân mà liệu trình sẽ từ 15 đến 30 ngày. Tuy nhiên có thể thực hiện 2 đến 3 liệu trình liên tiếp.

Theo dõi tình trạng bệnh và xử trí nếu có xay ra biến chứng:

–  Khi thực hiện massage xoa bóp xong vẫn nên theo dõi toàn trạng và những triệu chứng nếu nó xảy ra.

– Xử trí khi gặp biến chứng gây choáng

Thường thì khi người bệnh bị chóng thì sẽ có các triệu chứng như: Hoa mắt, chóng mặt, đổ mồ hôi, mạch đập nhanh, sắc mặt nhợt nhạt và lúc này cần dừng ngay việc xoa bóp bấm huyệt để lau mồ hôi, đồng thời ủ ấm cơ thể. Nên theo dõi mạch đập và huyết áp sát sao.

Vì sao nên dùng ghế massage xoa bóp bấm huyệt

Như đã phân tích trên, massage  xoa bóp đem lại rất nhiều công dụng đối với sức khỏe nói chung và với người bị nấc nói riêng, Tuy nhiên thì không phải lúc nào bạn cũng có thời gian cũng như điều kiện để đến spa hoặc các trung tâm trị liệu. Và tình trạng bị nấc thường xảy ra rất phổ biến và không phải lúc nào khi bị nấc là bạn lại đi đến trung tâm trị liệu được. Mặt khác, liệu trình cho một bài massage toàn thân khi sử dụng tay không cũng không nhanh gọn, do phải lần lượt chăm sóc từng bộ phận. Không những vậy còn liên quan đến vấn đề tài chính khi bạn phải bỏ ra sau khi đi massage xoa bóp.

Ghế massage xoa bóp bấm huyệt sẽ cải thiện sức khỏe cơ thể giúp giảm thiểu tình trạng nấc
Ghế massage xoa bóp bấm huyệt sẽ cải thiện sức khỏe cơ thể giúp giảm thiểu tình trạng nấc

Chính vì vậy, sử dụng ghế massage toàn thân có thể nói đó là sự lựa chọn vừa tiện lợi, vừa hiệu quả mà lại tiết kiệm cho bạn và cả gia đình. Sản phẩm ghế massage được thiết kế linh động về tư thế va tính năng, mọi người trong gia đình đêỳ có thể dễ dàng sử dụng. Chỉ cần tại ngôi nhà của mình mà không phải đi đâu xa. Nếu bạn gặp bất cứ một hiện tượng nào của cơ thể mà cần phải sử dụng đến phương pháp massage xoa bóp, bấm huyệt thì hoàn toàn có thế ngồi lên ghế massage bất cứ lúc nào và lựa chọn một chương trình phù hợp.

Bên cạnh đó, với ghế massage bạn chỉ cần đầu tư một lần, không tốn kém chi phí phát sinh mà lại còn sử dụng được cho rất nhiều người. Đây chính là những ưu điểm vượt trội của ghế massage so với phương pháp massage xoa bóp bấm huyệt truyền thống.

Kết luận

Hy vọng với bài viết trên đây, bạn đã hiểu được phương pháp massage bấm huyệt trị nấc như thế nào rồi phải không nào? Và ghế massage chính là một sự lựa chọn thông minh cho bản thân và gia đình của bạn

Quý khách hàng có thể mua hàng tại showroom của Haruko theo địa chỉ:

Haruko – Tập đoàn bán lẻ chuyên cung cấp ghế massage, giường massage, quạt điều hoà, máy tập GYM hàng đầu Việt Nam.

Website : https://haruko.vn

Hotline: 0383887777 – 19001527

Hà Nội : Tầng 4, Tòa nhà 20, 176 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội

Hồ Chí Minh : 401 Đường Vĩnh Viễn, Phường 5, Quận 10, HCM

Bình Dương : 294, Đường 30/4, Phường Chánh Nghĩa, Thành Phố Thủ Dầu Một, Bình Dương

Đồng Nai : Số 16, Đường Đồng Khởi, Phường Tân Phong, Thành Phố Biên Hoà, Đồng Nai

5/5 - (14 bình chọn)

Trả lời

btn-dangkyhocthu
Đăng Ký Đặt Hàng